Đánh giá năng lực sinh viên Dược IMTAT- Nguyễn Tất Thành: Module Dược sĩ bán hàng

29/12/2023

Ngày 25/12/2023, Viện Đào tạo và Phát triển Công nghệ Hóa dược và Trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành đã tổ chức đánh giá Kiến thức – Kỹ năng, Thái độ và Khả năng làm việc của sinh viên sau module: Dược sĩ bán hàng.

Clip Tổng kết module Dược sĩ bán hàng

Vòng 1: Viết đọc tên thuốc

Với danh mục hơn 300 tên thuốc thông dụng của nhà thuốc. Sinh viên sẽ được bốc thăm để kiểm tra khả năng viết đọc tên thuốc.
Vòng thi Viết đọc tên thuốc nhằm mục đích đánh giá khả năng của sinh viên trong việc nhận diện và đọc đúng tên thuốc. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với dược sĩ bán thuốc, vì việc đọc và viết đúng tên thuốc là yêu cầu cơ bản để thực hiện được công việc sắp xếp thuốc, tư vấn và bán thuốc theo đơn.
Trong vòng thi này, sinh viên sẽ thực hiện bốc thăm đề và đọc tên thuốc. Mỗi đề thi bao gồm 30 tên thuốc được lấy từ danh mục hơn 300 tên thuốc thông dụng được lấy từ nhà thuốc. Sinh viên cần đọc tên chính xác mỗi thuốc trong vòng 5 giây.

Kết quả của vòng thi này sẽ giúp sinh viên đánh giá được mức độ thành thạo của mình đối với việc nhận diện và đọc viết tên thuốc.

Vòng 2: Tư vấn lựa chọn và sử dụng thuốc

Hơn 50 tình huống thường gặp trong nhà thuốc, sinh viên sẽ được bốc thăm để lựa chọn tình huống, tư vấn sử dụng loại thuốc nào? Và giải thích sự lựa chọn.

Mỗi sinh viên sẽ được bốc thăm một tình huống ngẫu nhiên trong số hơn 50 tình huống thường gặp ở nhà thuốc và được yêu cầu lựa chọn và sử dụng thuốc cho tình huống này. Sinh viên cần xác định được triệu chứngnắm vững kiến thức về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của các loại thuốc được lựa chọn trong tình huống này. Sau đó, sinh viên phải giải thích lựa chọn của mình và tại sao lại chọn thuốc đó. Lựa chọn thuốc phải được căn cứ vào cơ sở khoa họckiến thức y học, nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Vòng thi này nhằm kiểm tra sự hiểu biết về các loại thuốc thông dụng, khả năng tư vấnlựa chọn thuốc phù hợp dựa trên triệu chứng và thông tin cung cấp. Trên cơ sở đó sinh viên tự đánh giá được mức độ hiểu biếtkhả năng áp dụng kiến thức dược học vào thực tế tư vấn và lựa chọn thuốc.

Vòng 3: Hiểu và cắt thuốc thông dụng

Sinh viên sẽ trải qua các tình huống bệnh thông dụng và sẽ tư vấn cắt thuốc thông dụng

Mỗi sinh viên sẽ được bốc thăm một tình huống ngẫu nhiên trong số hơn 50 tình huống thường gặp ở nhà thuốc và được yêu cầu tư vấn và cắt thuốc dựa trên từng tình huống bệnh đã chọn. Sinh viên cần nắm vững kiến thức về dược lý, bệnh học, cách sử dụng thuốc, liều lượng và quy trình cắt thuốc. Sau đó, sinh viên giải thích lựa chọn của mình và tại sao lại chọn cách cắt thuốc như vậy. Lựa chọn cắt thuốc phải dựa trên cơ sở khoa học và kiến thức dược lý, nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Giải thích cũng cần đề cập đến các yếu tố khác của từng tình huống bệnh, như đối tượng sử dụng, tiền sử bệnh, ảnh hưởng của lối sống hay môi trường. Vòng thi này đánh giá sự hiểu biết và khả năng áp dụng kiến thức dược học vào thực tế tư vấn và cắt thuốc cho những tình huống bệnh thông dụng.

Vòng 4: Kỹ năng tư vấn bán thuốc

Sinh viên sẽ được tham gia mô phỏng thực tế khách hàng đến cần sự hỗ trợ, tư vấn và bán thuốc.

Mỗi sinh viên sẽ được bốc thăm một tình huống ngẫu nhiên trong số hơn 50 tình huống thường gặp ở nhà thuốc và được yêu cầu tư vấn bán thuốc cho khách hàng. Sinh viên với vai trò là nhân viên bán thuốc, cần thể hiện khả năng tư vấn và bán thuốc cho khách hàng dựa trên tình huống đã chọn. Họ phải lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, đưa ra các lựa chọn thuốc phù hợp và tư vấn về cách sử dụng, liều lượng và công dụng của thuốc. Sau khi tư vấn và bán thuốc cho khách hàng, sinh viên cần ghi nhận đơn hàng và thông tin bệnh nhân để hỗ trợ trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc. Sinh viên cần giao tiếp thân thiện, tư vấn dựa trên cơ sở khoa học, đồng thời xử lý các câu hỏi hoặc mối quan ngại từ khách hàng.

Một số clip của sinh viên